เม้าท์มอย & อัพเดท ยาสำหรับผู้หญิงๆ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีเค้าไปถึงไหนกันแล้วนะ  

ซินโฟเนีย , ยาคุม ,ยาคุมซินโฟเนีย , Synfonia
ซินโฟเนีย , ยาคุม ,ยาคุมซินโฟเนีย , Synfonia

            ความจริงยาคุมเป็นของใกล้ตัวผู้หญิงอย่างเรามากๆ แต่กลับไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงเท่าไหร่ …แหม ถึงของมันจะต้องกินทุกวัน แต่เวลาพูดกับเพื่อนมันก็จะเขินหน่อยๆ เนอะ วันนี้สุดฯ ก็เลยอยากชวนสาวๆ เม้าท์มอยเรื่องยาคุมกันสักนิดว่าตอนนี้เทคโนโลยีเค้าไปถึงไหนกันแล้ว กินแล้วอ้วน เป็นฝ้า หรือยังมีผลข้างเคียงแบบเมื่อก่อนอยู่อีกไหม

 

ยาคุมในอดีต VS ยาคุม 4.0

สมัยก่อนเรามักจะได้ยินสาวๆ บ่นกันว่ากินยาคุมแล้วอ้วนบ้าง ฝ้าขึ้นบ้าง เป็นสิว หรือกินแล้วเหวี่ยงวีน อารมณ์เสีย ทำให้นอยด์หน่อยๆ เวลากินยาคุม แต่ขอบอกว่าหลังๆ เค้ามีการพัฒนาสูตรเพื่อลดผลข้างเคียงแล้วนะ มาดูกันว่ายาคุมยุค 4.0 นี้ เค้าพัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว

               ฮอร์โมนตัวใหม่ ผิวสวย+ไม่อ้วนนะจ๊ะ

ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดเนี่ย จะประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ตัว คือ โปรเจสโตเจน ( Progestogen ) กับเอสโตรเจน ( Estrogen ) ขอพูดถึงตัวแรกก่อนนะ เพราะเป็นตัวที่มีผลข้างเคียงที่ผู้หญิงเรากังวลสุด คือเรื่องอ้วนบวม กับสิวฝ้า

ฮอร์โมนโปรเจสโตเจนมีการพัฒนามาหลายรุ่นเพื่อช่วยลดผลข้างเคียงอย่างที่บอกไป อย่างรุ่นล่าสุดจะเป็นตัวยาที่ชื่อว่า ดรอสไพรีโนน ( Drospirenone ) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ทำให้ไม่อ้วน ไม่น้ำหนักเพิ่ม นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยลดสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ลดหน้ามัน ทำให้ผิวพรรณดูดี ดูใสขึ้น แถมลดอาการก่อนมีประจำเดือน อย่างปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดเหวี่ยงวีน ท้องอืด ปวดหัว เป็นสิว หิวบ่อย อ่อนเพลีย อีกด้วยนะ

เรียกว่าปลดล็อคทางใจของผู้หญิงส่วนใหญ่เลยแหละ เพราะช่วยลดอ้วนบวม ลดสิว ผิวมัน นั่นเอง ^^    

               ฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงต่ำ

สำหรับฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนที่บอกว่ายาคุมตัวนั้นเป็นชนิดฮอร์โมนสูงหรือต่ำ ถ้าฮอร์โมนสูงก็จะมีผลข้างเคียงสูง ฮอร์โมนต่ำก็จะมีผลข้างเคียงต่ำ ดังนั้นเลือกแบบต่ำไว้ก่อนก็น่าจะดีกว่าเนอะ โดยยาคุมรุ่นใหม่ๆ จะใช้ตัวยา เอทินิลเอสตร้าไดออล ( Ethinylestradiol ) หรือ EE ในปริมาณที่ต่ำลง คือ 15 20 และ 30 ไมโครกรัม ซึ่งช่วยให้ผลข้างเคียงอย่างคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดหัว หรือกระตุ้นไมเกรนน้อยลง 

               ซินโฟเนีย , ยาคุม ,ยาคุมซินโฟเนีย , Synfonia

 

               สูตร 24+4 ช่วยฮอร์โมนคงที่ขึ้น

สมัยก่อนจะมียาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งใช้ยาก เพราะต้องมีช่วงเว้น 1 สัปดาห์ก่อนจะกินแผงใหม่ เวลานับวันอาจจะงงๆ บ้าง ต่อมาก็จะมีแบบ 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด ที่เหลือเป็นเม็ดแป้งเพื่อให้ใช้ง่าย ไม่สับสน

บางคนอาจจะไม่รู้ว่าแบบ 28 เม็ดเนี่ยก็แบ่งเป็นหลายแบบอีกด้วยนะ อย่างเช่น 21+7 (เม็ดยา 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด) และตอนหลังมีแบบ 24+4 ออกมา ซึ่งดีกว่าเดิมอีก เพราะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด + เม็ดแป้ง 4 เม็ด ซึ่งจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ขึ้น เพราะขาดไปแค่ 4 วัน พวกอาการเหวี่ยงวีน หงุดหงิด ไม่สบายตัวจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงก็เลยจะน้อยลง

 

ตัวยาใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ในตลาดตอนนี้ที่เป็นตัวยา ดรอสไพรีโนน ฮอร์โมนต่ำ 20 ไมโครกรัม และเป็นแบบ 24+4 ซึ่งรวมข้อดีของตัวยาใหม่ เข้ากับความเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนต่ำ กินแล้วผลข้างเคียงน้อย ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วน สิว ผิวมัน แถมช่วยลดอาการเหวี่ยงวีน ปวดท้องน้อย เจ็บหน้าอกก่อนมีประจำเดือนด้วย เท่าที่เห็นก็จะมี 2 แบรนด์ตามภาพ ซึ่งเป็นตัวยาเดียวกัน และอิมพอร์ตจากยุโรปทั้งคู่

ซินโฟเนีย , ยาคุม ,ยาคุมซินโฟเนีย , Synfonia
สองตัวนี้มีตัวยาดรอสไพรีโนน 3 mg /  EE 0.02 mg หรือ 20 ไมโครกรัม ซึ่งถือว่าเป็นแบบฮอร์โมนต่ำ และเป็นสูตร 24+4 ที่ช่วยให้ฮอร์โมนคงที่กว่า เราลองซื้อทั้ง 2 กล่องมาจากร้านยาแถวบ้านพร้อมกัน กลับมาดูบิลอีกที ราคาต่างกันเยอะเหมือนกันนะ ตัว ซินโฟเนีย ( Synfonia ) สามร้อยกว่าๆ ส่วน Yaz 440 บาท มิน่าล่ะ ผู้หญิงคนข้างๆ เราถึงซื้อ ซินโฟเนีย เพราะราคาคุ้มกว่านี่เอง

 

เทคนิคกินยาคุมแบบสวยๆ ชิลๆ ผลข้างเคียงน้อย

            ใครที่รู้สึกว่ากินยาคุมแล้วไม่ค่อยสบายตัว เรามีเทคนิคดีๆ มาฝากค่ะ

  • กินยาคุม ดูซีรี่ย์ แล้วนอนซะ ควรกินก่อนนอนเพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
  • กินเวลาเดิมทุกวัน เพื่อคุมฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ นอกจากนี้สูตร 24+4 ก็ช่วยเรื่องนี้ได้อีกทาง
  • เลือกแบบฮอร์โมนต่ำ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มกิน ร่างกายยังไม่คุ้นเคยกับฮอร์โมนจากยาคุม การเลือกแบบฮอร์โมนต่ำ 20 ไมโครกรัม ก็จะช่วยลดผลข้างเคียงได้อีกทางหนึ่งจ้า

หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการกินยาคุมกันบ้างไม่มากก็น้อยเนอะ ก็แหม ของมันต้องกินทุกวัน มีความรู้ไว้บ้างก็ดี เราจะได้เลือกให้เหมาะกับตัวเองไง เอาไว้ถ้ามีอะไรอัพเดทจะมาชวนเม้าท์มอยอีกนะคะ ^^

ซินโฟเนีย , ยาคุม ,ยาคุมซินโฟเนีย , Synfonia

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up