ฉลองพระบาทลำลอง 3 รุ่นจาก 3 ช่วงเวลา

3 ฉลองพระบาทลำลอง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรด จาก 3 ช่วงเวลา

เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า “Dressing Well is a Form of Good Manners” การแต่งกายให้ดีงาม เหมาะสมถูกต้องกับกาลเทศะนั้น นอกจากจะเป็นมารยาทสากลแล้ว ยังแสดงถึงการให้เกียรติต่อตนเอง และผู้อื่นด้วย

และหนึ่งในผู้ที่เป็นแบบอย่างชั้นเลิศ ในด้านการแต่งกายได้อย่างงดงาม ตามระเบียบแบบแผน ถูกกาลเทศะ ทั้งยังเหมาะสมในแง่การใช้งาน ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย ไม่ว่าจะทรงงานในท้องถิ่นทุรกันดาร ทรงกีฬาในยามว่าง หรือ เสด็จแปรพระราชฐาน ฉลองพระองค์ และ ฉลองพระบาทลำลอง ล้วนเป็นแบบอย่างของการเลือกใช้ของดี ราคาสมเหตุสมผล และประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า อย่างแท้จริง

และต่อไปนี้คือ เรื่องราวบางส่วน ของฉลองพระบาทลำลอง ที่ทรงโปรด จาก 3 ช่วงเวลา

 

พ.ศ. 2509-10

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดกีฬามาตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ ขณะที่ประทับอยู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ทรงโปรดกีฬาหลายประเภท เช่น ยิงปืน สกีน้ำแข็ง เทนนิส แบดมินตัน เครื่องร่อน ฯลฯ โดยทรงศึกษากฎ กติกา มารยาท ทั้งยังทรงฝึกฝนจนปฏิบัติได้ดี

และหากเราสังเกตให้ดีจะพบว่า กีฬาที่พระองค์ทรงโปรดนั้น มิได้มุ่งเน้นพละกำลังเพียงอย่างเดียว แต่มักเป็นกีฬาที่อาศัยวินัย ไหวพริบ ตลอดจนเทคนิคในการปฎิบัติจนเป็นผู้รู้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กีฬาเรือใบ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระปรีชาสามารถ ทั้งในเรื่องการต่อเรือใบ และเล่นเรือ

และจากภาพช่วงซักซ้อม ก่อนพระองค์จะทรงคว้าเหรียญทอง จากการแข่งเรือใบ กีฬาแหลมทอง เมื่อปี พ.ศ. 2509-10 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงฉลองพระบาทลำลอง แคนวาสสีขาว ยี่ห้อ Converse รุ่น Jack Purcell (Vintage) เป็นหนึ่งในความทรงจำที่พสกนิกรประทับใจมาจนทุกวันนี้

ฉลองพระบาทลำลอง
พ.ศ. 2509-10 ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงฉลองพระบาทลำลอง แคนวาสสีขาวแบรนด์ Converse รุ่น Jack Purcell
Converse : Jack Purcell
(ค.ศ. 1970 -2016)

รู้หรือไม่ :
ปัจจุบันนี้ รองเท้า Converse ที่ระบุว่า Made in USA จะเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักสะสม เพราะขึ้นชื่อว่าหายาก เนื่องจากคอนเวิร์สได้ย้ายฐานการผลิตจากอเมริกา ไปยังประเทศอื่น ตั้งแต่ปี ค.ศ 2000 เป็นต้นมา (ประเทศผู้ผลิตในปัจจุบัน อาทิ อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย) ดังนั้น Converse Made in USA จึงถือว่าเป็นของวินเทจ มีราคา

ในขณะที่ Converse Made in Japan ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ด้วยเหตุผลที่ร่ำลือกันว่า เป็นโรงงานที่ผลิตได้ดี งานเนี้ยบ งานละเอียดสุด ณ ตอนนี้

(อ่านต่อหน้า 2)

พ.ศ. 2526
ขณะทรงปฏิบัติ พระราชกรณียกิจแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ณ เขตบางขุนเทียน ริมทางรถไฟไปรษณีย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงฉลองพระบาทลำลอง แคนวาสสีดำคาดขาวยี่ห้อ Asics Tiger รุ่น Ambassador

พ.ศ. 2526 ฉลองพระบาทลำลอง แคนวาสสีดำคาดขาวแบรนด์ Asics Tiger รุ่น Ambassador

เปรียบเทียบระหว่าง Onitsuka Tiger ปี ค.ศ. 1973 (บนซ้าย) ผู้รู้ให้คำแนะนำว่า ให้สังเกตจุดสำคัญคือ ขอบรองเท้าด้านหลัง เทียบกับ Asics Tiger ปี ค.ศ. 1979-80 (บนขวา และ ล่าง)

รู้หรือไม่ :
ชื่อยี่ห้อ Onitsuka Tiger นั้น ตั้งตามผู้ก่อตั้งคือ Kihachiro Onitsuka ชาวญี่ปุ่น

รองเท้าคู่แรกของ Onitsuka Tiger นั้นออกแบบมาเพื่อเป็นสำหรับใส่เล่นบาสเกตบอล ก่อนจะค่อยๆพัฒนามาเป็นรองเท้าซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่นักวิ่ง เมื่อ ‘Abebe Bikila’ นักวิ่งในตำนานจากเอธิโอเปีย เริ่มใส่รองเท้า Onitsuka Tiger ในปี 1957

ส่วน Asics ซึ่งถือได้ว่า เป็นแบรนด์ลูกพี่ลูกน้องกันนั้น แจ้งเกิดตามมาภายหลัง ในปี 1966

ปัจจุบันความแตกต่างระหว่างสองแบรนด์นี้ คือ Asics จะเน้นตอบโจทย์ การใช้งานจริงๆ จังๆ โดยเฉพาะในหมู่คนรักกีฬา และการออกกำลังกาย มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ด้านนี้สม่ำเสมอ ในขณะที่ Onitsuka Tiger จะโดดเด่นในแวดวงแฟชั่น เน้นงานสวยเก๋ทันกระแสมากกว่า

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

พ.ศ. 2545

อีกหนึ่งภาพประทับใจของพสกนิกรผู้จงรักภักดี เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพักพระราชอิริยาบถ กับสุนัขทรงเลี้ยง ณ วังไกลกังวล  ในภาพนี้ พระองค์ทรงฉลองพระบาทลำลองแคนวาส สีเทาและน้ำตาลอ่อนยี่ห้อ New Balance รุ่น 999

พ.ศ. 2545 ในหลวง รัชกาลที่9 ทรงฉลองพระบาทลำลอง แคนวาสสีเทาและน้ำตาลอ่อน ยี่ห้อ New Balance รุ่น 999
New Balance 999 (www.ku.ac.th/e-magazine/jun49/know/tong.htm)

รู้หรือไม่ :
ตัวเลขบนลิ้นรองเท้า ยี่ห้อนิวบาลานซ์ แต่ละรุ่น นอกจากเพื่อความสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังตั้งใจให้ช่วยในการจดจำ สำหรับสาวกของรองเท้ายี่ห้อนี้ เมื่อได้เจอรองเท้าทรงที่ชอบ และเหมาะกับรูปเท้าแล้ว จะได้ง่ายต่อการซื้อหาครั้งต่อไป

นอกจากนี้ตัวเลขดังกล่าวยังบอกถึง นวัตกรรมงานดีไซน์ที่ใส่ลงไปในรองเท้าคู่นั้นๆ ถ้าให้อธิบายละเอียดคงจะยาว เอาง่ายๆว่า ตัวเลขยิ่งมาก จะยิ่งสะท้อนถึงเทคโนโลยีที่เพิ่มเสริมลงไปด้วย
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Photo:
www.mendetails.com/style/king-rama9-mexico66
www2.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9580000134208
www.soul4street.com
https://daily.rabbit.co.th
http://www.essence-web.jp/escontents/news/22425/

Text: Mmm

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

5 เรื่องเล่า ครั้งยังทรงพระเยาว์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

พระอัจฉริยภาพด้านการ กีฬา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

ปูตินผู้นำรัสเซีย เทิดทูนในหลวงร.๙ มหาราชผู้ยิ่งใหญ่

 

keyboard_arrow_up