9 บทเพลงเพื่อพ่อ ฟังเมื่อไรน้ำตาไหลทุกครั้ง

นานมาแล้ว พสกนิกรชาวไทยต่างซาบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และอยากจะแสดงออกถึงความจงรักภักดี รวมถึงเหล่าศิลปินด้วย จึงเกิด บทเพลงเพื่อพ่อ ที่มีเนื้อหายกย่อง เชิดชู และแสดงถึงพระบารมีและคุณงามความดีของพระองค์ สุดฯ จึงขอรวบรวมบทเพลงเหล่านั้นมาถ่ายทอดให้ฟังกัน

บทเพลงเพื่อพ่อ

บทเพลงเพื่อพ่อ

 

ต้นไม้ของพ่อ เนื้อหาเชิงเปรียบเปรยว่าพระองค์ทรงปลูกต้นไม้เพื่อบังลมฝนให้พสกนิกร เปรียบได้กับการที่พระองค์ทรงวางรากฐานประเทศในด้านต่างๆ อย่างมั่นคง และประชาชนก็จะช่วยกันดูแลต้นไม้ต้นนี้ของพ่อไปตราบนานเท่านาน

 

ของขวัญจากก้อนดิน บอกเล่าเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อประชาชน สร้างดินเม็ดเล็กๆ ให้กลายเป็นแผ่นดิน และเชิญชวนให้ประชาชนสามัคคี ทำความดี เพื่อไม้ให้พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยแบบที่ผ่านมา

 

รูปที่มีทุกบ้าน พูดถึงพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่มีทุกบ้าน เพราะพระองค์ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน และปิดท้ายว่าเราจะเป็นลูกที่ดีของพ่อ ทำตามรอยพระองค์

 

ตามรอยพระราชา เนื้อหาเกี่ยวกับเด็กๆ ที่สงสัยว่าทำไมพระองค์ถึงทรงงานหนัก และได้คำตอบว่าพระองค์อยากให้ประชาชนเป็นสุข และถึงเวลาที่เราจะทำให้พระองค์ทรงสุขใจ ด้วยการทำความดี ตามรอยพระองค์ท่าน

 

พระราชาผู้ทรงธรรม กล่าวสรรเสริญความดีและคุณูปการหลากหลายของในหลวง รัชกาลที่ ๙ จึงทำให้คนไทยรักพระองค์มากมายขนาดนี้

 

ติดตามบทเพลงอื่นๆ ที่หน้าถัดไปค่ะ

ในหลวงของแผ่นดิน กล่าวถึงพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผู้ทรงทำให้ประเทศชาติร่มเย็น

 

เหตุผลของพ่อ เป็นเพลงเนื่องในวโรกาสครองราชย์ครบ 70 ปี กล่าวถึงพระองค์ที่ไม่เคยทรงละทิ้งประชาชนเลยตลอด 70 ปีที่ผ่านมา เพราะพระองค์ทรงรักและห่วงใยประชาชน

 

พระราชาในนิทาน เป็นบทเพลงน่ารักที่ขับร้องโดยเด็กๆ ที่เปรียบเทียบว่าพระราชาในนิทานนั้น ไม่เหมือนกับพระราชาของประเทศไทย เพราะพระองค์ทรงงานมาตลอดเวลา 70 ปีโดยไม่เหน็ดเหนื่อย

 

ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป บอกเล่าถึงความซาบซึ้งต่อพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ ๙ และปฏิญาณตน ขอเป็นข้ารองบาทของพระองค์ทุกชาติไป

 

ภาพจาก xn--12c2hrbxb.com และเพลง “เหตุผลของพ่อ”
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ประมวลภาพ คืนสุดท้ายกราบลาพ่อ พสกนิกรสุดอาลัย

๒๐ พระราชดำรัส ในดวงใจ ไม่ว่านานแค่ไหน คำสอนของพ่อยังคงจริงเสมอ

5 ดาราดังพร้อมใจดำเนินชีวิตตามหลัก เศรษฐกิจพอเพียง

keyboard_arrow_up