แฟชั่นสายอาร์ต ใหม่ล่าสุดกับ3 ไอเท็มกระตุกต่อมกรี๊ด

บรรดาสาวก แฟชั่นสายอาร์ต ต้องกรีดร้อง เมื่อ 3 แบรนด์ดังจับมือกับศิลปินชื่อก้อง ปล่อยคอลเล็คชั่น Collaboration มันส์หยดออกมา แบบไม่มีใครยอมใคร ว่าแต่จะมีศิลปินแซ่บๆ คนไหนจูบปากกับแบรนด์ใดบ้าง ไปดูกัน

ประเดิมแบรนด์แรกที่หนุ่มสาวชาว แฟชั่นสายอาร์ต ต้องติดตามอย่างไม่คลาดสายตา เพราะขยันจับมือกับอาร์ติสท์ระดับโลกอยู่เป็นกิจวัตรเลยก็ว่าได้ เราพูดถึง Louis Vuitton ไง จะใครล่ะ !

Louis Vuitton x Jeff Koons

คอลเลคชั่นพิเศษสุดนี้ มีชื่อว่า ‘Masters Collections’ ซึ่งนับเป็นคอลเลคชั่นที่ 2 แล้ว ที่หลุยส์ วิตตองได้ศิลปินร่วมสมัยนาม Jeff Koons มาร่วมงานกัน โดยคอลเลคชั่นนี้เป็นการนำงานศิลป์เลื่องชื่อจากเหล่าศิลปินระดับตำนาน อาทิ ภาพ Water Lilies (1916) โดย Claude Monet, ภาพ Ancient Rome (1839) โดย Joseph Mallord William Turner, ภาพ Luncheon on the Grass (1863) โดย Edouard Manet, ภาพ Delightful Land(1892) โดย Paul Gauguin  และ ภาพ Reclining Girl (1751-2) โดย Francois Boucher มาออกแบบเป็นลายสวยๆบนกระเป๋า

แฟชั่นสายอาร์ต
Jeff Koons
(จากซ้ายไปขวา /บนลงล่าง) Claude Monet, Joseph Mallord William Turner, Edouard Manet , Paul Gauguin และ Francois Boucher
แฟชั่นสายอาร์ต
The Masters Collection : กระเป๋า Neverfull Bags

โดยกระเป๋าหลุยส์ วิตตองที่นำมาร่วมในคอลเลคชั่นนี้ ล้วนเป็นทรงยอดนิยม อาทิ Neverfull, Speedy, Keepall, NeoNoe, Montaigne และ Pochette ตัวกระเป๋าจะโชว์ลวดลายงานอาร์ตคลาสสิค ส่วนด้านในจะปั๊มนูนสีทอง ชื่อย่อ JK (Jeff Koons) และ LV (Louis Vuitton) พร้อมให้รายละเอียดที่มาที่ไปของผลงานเลื่องชื่อที่นำมาทำลวดลายบนกระเป๋า โดยฝั่งหนึ่งจะมีรูปศิลปินเจ้าของผลงาน ขณะที่อีกด้าน จะบอกรายละเอียดประวัติย่อ ของศิลปินและภาพเขียน เรียกว่าจะมีไว้ใช้ หรือไว้สะสม ก็เริ่ดเลอระดับมาสเตอร์พีซโดยแท้

คอลเลคชั่นนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมานี่เอง

ภาพ Luncheon on the Grass,1863 และ ภาพ Ancient Rome,1839
ภาพ Reclining Girl,1751-2 และ ภาพ Delightful Land,1892
รายละเอียดด้านในกระเป๋า Clutch
กระเป๋าเดินทาง Keepall รายละเอียดปั๊มนูนสีทอง

อ่านต่อหน้า 2 กับอีกสองคอลเล็คชั่นจาก Issey Miyake และ Loewe

 

Issey Miyake x Tokujin Yoshioka

มาที่งานนาฬิกากันบ้าง งานนี้เก๋จริง ใช้ได้จริง ทั้งหญิงชาย สำหรับนาฬิกามินิมอล สไตล์ยูนิเซ็กซ์ จากแบรนด์ Issey Miyake ที่ทำร่วมกับศิลปินนักออกแบบ Tokujin Yoshioka (เขาเคยออกแบบให้กับแบรนด์นี้ มาแล้วถึง 3 ซีรีส์ ได้แก่ O Series ,V Series และ To Series)

โดยซีรีส์ใหม่ล่าสุดนี้ชื่อว่า ‘Glass’ ได้แรงบันดาลใจมาจากงานประติมากรรมในแบบฉบับของ Tokujin Yoshioka เองซึ่งโดดเด่นเรื่องความเรียบง่ายแต่เป็นที่จดจำ โดยTokujin Yoshioka ได้นำวัสดุโปร่งใสจำพวก เรซิน พลาสติก หรือ แก้ว มาออกแบบเป็นชิ้นงานเท่ๆ อาทิ ม้านั่งใส ‘Water Block’ หรือ เรือนน้ำชากระจก ‘Glass Tea House’ เป็นต้น และไอเดียเหล่านั้นก็ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นนาฬิกาในซีรีส์ Glass นี่เอง

ไฮไลท์อยู่ที่นาฬิกาที่มาพร้อมกรอบแก้วใส ความหนา 39 มม. ครอบบนตัวเรือนทำจากสแตนเลสสตีล สายเป็นหนังสีดำคูลๆ และมีหน้าปัดให้เลือกสองสี คือสีเงิน และสีดำ โดยจะวางจำหน่าย ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

แฟชั่นสายอาร์ต
Glass Project exhibition @21_21 DESIGN SIGHT
Kou-An, Glass Tea House
Tokujin Yoshioka exhibition (2015)

คอลเล็คชั่นนาฬิกา รุ่นก่อนหน้าของ Tokujin Yoshioka ที่จับมือกับ Issey Miyake บอกเลยว่ารักษาความคูลไว้ได้เสมอต้นเสมอปลายจริงๆ

O Series ได้แรงบันดาลใจจากน้ำ
To Series ได้แรงบันดาลใจจาก แผ่นจานโลหะ
V Series ได้แรงบันดาลใจจากพื้นผิวร่องและลอน สูง-ต่ำ ของหน้าตัดท่อโลหะ

 

Loewe x Williams Morris

แม้จะฮอตฮิตติดลมบนในหมู่แฟชั่นนิสต้าตัวแม่ไปแล้ว แต่แบรนด์เนมกระแสแรงจากสเปน อย่าง Loewe ก็ยังคงขยัน ปล่อยคอลเลคชั่นเก๋ๆแปลกตามาให้สาวกฮือฮาอย่างต่อเนื่อง และ Capsule Collection ที่จะออกขายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ เรารับรองว่าต้องโดนใจสายอาร์ตแน่นอน โดยเฉพาะใครที่หลงใหลลวดลายงามๆฝีมือศิลปินนักออกแบบสิ่งทอชาวอังกฤษ Williams Morris (หรือที่รู้จักกันในนาม Morris & Co.)

ผลงานของเขาเด่นชัดเรื่องลายทอและลายพิมพ์ ที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากรูปทรงตามธรรมชาติ พืช และสัตว์ ทำออกมาได้อย่างประณีตงดงามทั้งสีสันและการเก็บรายละเอียด

แฟชั่นสายอาร์ต

Moodboard William Morris Collection
บล็อคไม้สลักลายสำหรับพิมพ์ลาย
ตัวอย่างลายพิมพ์สไตล์ Williams Morris (Morris & Co.)

ครั้งนี้ Jonathan Anderson (ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ Loewe) หยิบยืมลายเก๋ๆของ Williams Morris มาใช้ ด้วยกัน ถึง 4 ลาย คือ ลาย Acanthus, ลาย Honeysuckle ลาย Strawberry Thief และ ลาย Forest โดยนำมาออกแบบใหม่ในคอนเซ็ปท์ ‘Williams Morris Meets Punk’ แล้วอัพเดทกระเป๋าทรงนิยม อย่าง Hammock, Puzzle, Barcelona, T pouch และ Elephant Mini ไปจนถึงแอกเซสซอรีส์ อย่างพวงกุญแจ และกระเป๋าเงิน ให้ดูสวยแซ่บขึ้นอย่างที่เห็น

ลาย ‘Acanthus Leaves’ นำมาใช้บนกระเป๋าทรง Barcelona และ Hammock มีการหยอดสีส้มสด เพิ่มความฟังค์เล็กๆ
กระเป๋าสะพายข้าง และ พวงกุญแจหนังรูปช้าง ลาย ‘Acanthus Leaves’
ลาย ‘Strawberry Thief’ นำมาใช้ออกแบบแอกเซสซอรีส์น่ารักๆสมชื่อลาย
กระเป๋ารุ่น Puzzle กับลาย ‘Strawberry Thief’
นำลาย ‘Forest’ มาประยุกต์เป็นลายถักบนเสื้อนิต และลายเพ้นต์บนเสื้อหนัง
ลาย ‘Forest’ บนกระเป๋ารุ่น Puzzle อยากด้ายยยยยยย…

//////////////////////////////////////////////

Text: Mmm

Photo:

http://eu.louisvuitton.com/eng-e1/stories/masterscampaign2

www.designboom.com/design/tokujin-yoshioka-issey-miyake-glass-watch-project-10-24-2017

www.dezeen.com/2015/07/07/tokujin-yoshioka-tornado-installation-japan-millions-straws

www.loewe.com/usa/en/william-morris-meets-punk

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

Collaboration รองเท้าแซ่บจาก Spring-Summer 2018

H&M x Erdem collection งานสวย ราคาดี พลาดไปเสียดายแน่ อัพเดทก่อนช๊อป

5 Shopping Bags ใบใหม่ สวยเกินใคร ใช้ได้จริง

 

keyboard_arrow_up