พาสเทล สวยสายหวานแบบไม่เลี่ยนเกิน #ไม่แต่งถือว่าพลาด

พาสเทล สวยสายหวานแบบไม่เลี่ยนเกิน #ไม่แต่งถือว่าพลาด!

เมคอัพสี พาสเทล สุดน่ารัก ตอนนี้กำลังมาแรง แต่จะให้แต่งทั้งหน้าเป็นสีพาสเทลก็คงไม่ไหว (มันจะกลายเป็นตุ๊กตาหน้าเค้กเอาได้นะยูว์) เราเลยจัด 5 เทคนิค แต่งหน้าพาสเทลให้หวานกลมกล่อม พอให้น่ารักน่าเอ็นดู ไม่เลี่ยนเกินมาบอกกัน

1. ตาชมพูพาสเทลหวานๆ แบ๊วๆ

เทรนด์นี้ว่ากันด้วย เปลือกตาสีชมพูพาสเทล เป็นจุดเด่นจุดเดียวเท่านั้น อันดับแรกเริ่มจาก เตรียมผิวหน้าให้เนียนกริบ ณ จุดนี้ใครจะลงคุชชั่น หรือมาสก์หน้าก่อนลงรองพื้นบางเบา ก็เอาที่ถนัด ขออย่างเดียวคือ ต้องโชว์สกิน อย่าโบกหนาเป็นอันขาด

จากนั้นแต่งคิ้วเบาๆ พอแค่ให้ดูระเบียบ และเป็นโครงสวย

ทีนี้ก็เข้าสู่กระบวนการสำคัญ นั่นคือ ใช้อายแชโดว์สีชมพูพาสเทล ระบายให้ทั่วเปลือกตา (ดูตัวอย่างจากนางแบบในรูปเป็นไอเดีย) แนะนำว่าค่อยๆเกลี่ยไล่น้ำหนักไปทีละนิด อย่าให้หนาเป็นปื้น เพราะจะดูเหมือนแต่งหน้าไปเล่นงิ้ว เราแต่งใช้จริงในชีวิตประจำวัน เอาแค่เบาๆพอ

สำหรับสาวตาชั้นเดียว อาจจะระบายขอบตาล่างเล็กน้อย เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้หน้าดูไม่จืดเกินไป หรือใครชอบตาวิ้งๆ ก็ให้แตะอายแชโดว์บริเวณกึ่งกลางตาอีกนิด เป็นอันสวย

ขั้นตอนสุดท้าย ปัดแก้มเบาๆด้วย บลัชออนสีชมพูเล็กน้อย ย้ำว่าแค่พอให้หน้าดูไม่ซีดป่วย ส่วนเรียวปากก็ขอเป็น สีใกล้เคียงกับสีริมฝีปากจริง แค่นี้ก็น่ารักล้าววว…

Laneige Pure Radiant Shadow #3 (1,050.-) Burberry Eye Colour Cream #Dusty Pink (1,250.-)

2. แก้มฉ่ำแบบสุขภาพดี

พาสเทล

สำหรับสาวตาคม ที่รูปตาชัด หรือคิ้วเข้มเป็นทุนเดิม อาจจะไม่เหมาะกับข้อแรก แนะนำให้ใช้แก้มฉ่ำเป็นตัวชูโรงจะดีกว่า

การแต่งหน้าสไตล์นี้เรามีเทคนิคพิเศษมาฝาก นั่นคือ หลังจากลงรองพื้นหรือคุชชั่นแล้ว ให้ใช้บลัชออนเนื้อครีม เกลี่ยบริเวณพวงแก้มก่อนเลยเป็นอันดับแรก จากนั้นปัดทับด้วยบลัชออนเนื้อฝุ่นอีกครั้ง วิธีนี้จะทำให้สีพวงแก้มชัดเจน และติดทนนาน มีความฉ่ำระเรื่อดูสุขภาพดีไปทั้งวัน

นอกจากนี้ ยังช่วยให้เรากะน้ำหนักบลัชออนบริเวณแก้มได้พอเหมาะพอดี ไม่มากไป หรือไม่น้อยไป เพราะยังไม่มีสีเมคอัพส่วนอื่นมาหลอกตา ยิ่งเป็นมือใหม่หัดแต่ง วิธีนี้จะช่วยได้มากทีเดียว

พอลงแก้มเสร็จแล้ว ค่อยจัดการเมคอัพบริเวณอื่นตามลำดับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอให้เป็นสีแนวเอิร์ธโทน หรือพาสเทลเบาๆ ไม่แข่งกับแก้มจะดีงาม

Lancome Cushion Blush Subtil #032 (1,850.-) Bisous Bisous Rainbow Cluster Blusher #1 (695.-)

(อ่านต่อ หน้าถัดไป)

3. ไฮไลต์ & เฉดดิ้งพวงแก้ม

พาสเทล

ลุคนี้ เหมาะกับสาวเก๋ ที่ต้องการความเป็นผู้หญิง ในแบบไม่ฟรุ้งฟริ้งจนเกินไป ขอบอกว่า เฉดดิ้งและไฮไลต์ ช่วยคุณได้ นอกจากจะตอบโจทย์เรื่องลุคเฟมินีนแล้ว ยังช่วยอัพโครงหน้าของสาวๆ ให้เปรี้ยวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อด้วย

หัวใจของลุคนี้ คือ โหนกแก้มค่ะ จริงๆ ยังมีสาวไทยอีกไม่น้อย ที่มักจะมองว่า โหนกแก้มเป็นจุดด้อย แต่ขอบอกเลยว่า  เทรนด์บิวตี้ฟากโลกตะวันตกนั้น เขาอินเลิฟโหนกแก้ม หรือ Cheek Bone มากกกกกก

ฉะนั้น สาวไทยคนใดมีโหนกแก้มอยู่แล้ว จงใช้ให้เป็นจุดเด่น ไม่ต้องไปลงเมคอัพปกปิด ส่วนใครที่ยังไม่มี หลักการง่ายๆคือใช้ เฉดดิ้งและไฮไลท์ เป็นตัวช่วยนั่นเอง

ขั้นต้นคือเริ่มจาก “คอนทัวร์” สร้างมิติให้ใบหน้ากันก่อน โดยการปัดบลัชออนตามแนวกระดูกโหนกแก้ม ทั้งสองข้าง

หลังจากนั้น ขั้นต่อไปคือ “ไฮไลต์” โดยปัดบลัชออนสีอ่อนที่สุด บริเวณเหนือกระดูกโหนกแก้ม และโหนกคิ้ว ให้เป็นรูปตัว C

ปิดท้ายด้วยการ “เฉดดิ้ง” โดยปัดบลัชออนสีเข้ม บริเวณใต้แนวกระดูกโหนกแก้ม แค่นี้พวงแก้มก็จะดูมีมิติ ในทุกมุมมอง

(แอบกระซิบนิดนึงว่าเทคนิค คอนทัวร์ ไฮไลต์ และ เฉดดิ้ง อาจจะแอดวานซ์ไปนิดสำหรับมือใหม่ แต่ขอให้ฝึกมือไปบ่อยๆ ก็จะเก่งขึ้นในเวลาไม่นานนะคะ แล้วหลังจากนั้นคุณจะได้ใช้ประโยชน์ จากเทคนิคเหล่านี้บ่อยมากจริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม )

Urban Decay Naked Skin Shape Shifter (1,950.-) Hourglass Ambient Lighting Edit #Surreal Light @Sephora (3,750.-)

4. งานขนตาพรึ่บพรั่บ

มาถึงงานขนตากันบ้าง ขอบอกว่างานนี้ สามารถทำได้หลายเทคนิค ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน ขอแค่มองแล้วสะดุดที่ขนตา ก็เป็นอันว่าประสบความสำเร็จแล้วค่ะ

ง่ายสุดคือ ใครที่ชอบแต่งตาด้วย อายแชโดว์หรืออายไลเนอร์อยู่แล้ว ขอให้กระหน่ำปัดมาสคารา ให้หนักมือเข้าไว้ ปัดขนตาบนและล่าง 2 – 3 รอบ ไปเลยค่ะ ช่วงนี้เทรนด์กำลังมา ไม่มีใครว่าเราได้ จัดไป!

ถ้าจะให้เก๋กว่านั้น สุดฯแนะนำว่า ไม่ต้องใช้อายแชโดว์ หรือใช้แค่สีเบาๆ ในเฉดเอิร์ธโทน แล้วเน้นหนักที่ขนตาไปเลยจะดีงามกว่า นอกจากนี้ สาวๆ ยังสามารถเล่นสนุก โดยปัดขนตาให้บางช่อยาว บางช่อสั้น ด้วยก็ได้ รับรองจะยิ่งแซ่บพริกยกสวน

เทคนิคง่ายๆในการเล่นสนุกแบบที่ว่านี้ คือเริ่มด้วยการปัดขนตาตามปกติในรอบแรกค่ะ

จากนั้นตั้งหัวแปรงขึ้น แล้วปัดเฉพาะช่อที่ต้องการเน้น ให้ยาวเป็นพิเศษ

ปิดท้ายด้วยการใช้ขนตาปลอมแบบช่อเล็กๆ ติดเว้นระยะให้ห่างกันเล็กน้อย ก็ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ ลองดูตัวอย่างจากนางแบบในภาพเป็นไอเดียได้เลยค่ะ รับรองไม่พลาด

M.A.C Bold & Bad Lash Bold, Bad, Black Black (1,120.-) Diorshow Pump ‘N’ Volume Mascara (1,350.-)

5. ขอบตาสารพัดสี

ลุคสุดท้ายนี้สำหรับเล่นสนุกโดยเฉพาะค่ะ ใครที่เบื่อการแต่งหน้าพาสเทลแบบเดิมๆ แล้ว ลองมาหากิมมิกแต่งหน้าสนุกๆ อย่างการเขียนตาด้วย อายไลเนอร์หลากสีดูนะคะ สำหรับมือใหม่ ลองเริ่มจากการ ใช้ดินสอเขียนขอบตาสีสว่างๆ เพียงสีเดียว พอรู้สึกว่ามั่นใจแล้วค่อยขยับมาใช้ 2 สี เช่น หัวตาคนละสีกับเส้นขอบตาล่าง หรือขอบตาบนสีหนึ่ง ขอบตาล่างอีกสีหนึ่ง ก็เลือกจับคู่สีกันได้ตามใจชอบค่ะ

ซ้อมไว้สำหรับปาร์ตี้ปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ก็ไม่เลวนะคะ #เรื่องบิวตี้ต้องที่สุดฯ ค่ะ

Jill Stuart Kittenish Look Shadow Liner #Angelic Kitten (850.-) NYX Jumbo Eye Pencil Strawberry Milk (195.-)

เรื่อง yainoon สุดสัปดาห์

ติดตามเรื่องราวบิวตี้เพิ่มเติม

แต่งหน้า โทนสีน้ำตาล – ส้ม สวยเซฟทุกโอกาส #ทุกไอเท็มน่าโดนอย่างแรง

เทคนิคแต่งหน้า สาวแว่น เรียกความมั่นใจให้สวยเกิน 100

4 ลุคสุดฮอต แต่งตาสไตล์เกาหลี สวยฉ่ำจนต้องกรีดร้อง!

 

 

keyboard_arrow_up